แนวทางการทำงานจากบ้าน (Work From Home)

     เนื่องด้วยสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทางวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ เป็นห่วงในสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานทุกท่าน ทางวิทยาลัยจึงประกาศให้บุคลากรทำงานที่บ้าน (Work from home) ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 ถึง วันที่ 1 เมษายน 2563 และให้หยุดพักผ่อนตั้งแต่วันที่ 2-23 เมษายน 2563

     ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินงานของวิทยาลัย เป็นไปได้อย่างราบรื่นและต่อเนื่อง ทางศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและสื่อการศึกษา ได้รวบรวมเครื่องมือสำหรับทำงาน หรือการเรียนการสอนจากที่บ้าน 4 ประเภทได้แก่

1. เครื่องมือทำงานจากระยะไกล (Remote Working Tools)

TeamViewer

TeamViewer (ทีมวิวเวอร์) คือแอพพลิเคชันที่ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้จากระยะไกล และทำงานบนคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น ๆ ได้ ราวกับคุณนั่งอยู่ที่หน้าจอของมันเลยทีเดียว สิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือ ติดตั้งแอพ TeamViewer บนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งสอง ทั้งเครื่องที่ต้องการเข้าถึง และเครื่องที่คุณกำลังใช้งาน จากนั้นคุณจะสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์เครื่องที่ต้องการได้ จากระยะไกล มันจะเพอร์เฟ็คท์มากในกรณีที่คุณต้องการจะช่วยเพื่อน เพราะคุณจะควบคุมคอมพิวเตอร์ของเพื่อนได้ โดยใช้เครื่องของคุณเอง มันจะเพอร์เฟ็คท์มากเมื่อคุณอยู่ที่บ้าน และต้องการจัดการกับการดาวน์โหลดในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำงาน  คุณสามารถแชร์คอมพิวเตอร์ของคุณให้คนอื่นใช้ได้ด้วย โดยสร้างแอคเคาท์ และกำหนดว่าต้องการให้ หรือไม่ให้ใครเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณได้

ดาวน์โหลดโปรแกรม https://www.teamviewer.com/

2. เครื่องมือติดต่อสื่อสาร สอนแบบ live (Communication Tools)

Google Hangouts Meet

เป็นระบบที่ใช้ติดต่อกันได้ตลอดไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน และสามารถสนทนาแบบเห็นหน้าโดยที่ไม่ต้องเดินทางมาพบกัน โดยใช้งานผ่านบัญชี @sct.ac.th

ดาวน์โหลดโปรแกรม meet.google.com
  คู่มือการใช้งาน Hangouts Meet

3. เครื่องมือบริหารจัดการเรียนการสอนออนไลน์ (Online Teaching Tools)

Google Classroom

เป็นระบบที่ช่วยจัดการเรียนการสอน การมอบหมายงาน เพิ่มการทำงานร่วมกัน รวมทั้งส่งเสริมการสื่อสาร การแสดงความคิดเห็น และยังผสานรวมกับเครื่องมืออื่นๆ ของ Google เช่น Google Drive เป็นต้น

เว็บไซต์ classroom.google.com
  คู่มือการใช้งาน Google Classroom สำหรับอาจารย์

4. เครื่องมือการทำงานร่วมกัน (Collaboration Tools)

G Suite for Education

แอปพลิเคชันเพื่อการศึกษาร่วมกับกูเกิล ภายใต้โดเมน @sct.ac.th เพื่อให้บริการอีเมล ปฏิทิน เอกสาร เว็บไซต์ พื้นที่เก็บข้อมูล รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของกูเกิล แก่คณาจารย์ และบุคลากรของวิทยาลัย เพื่อประโยชน์ในการเรียนการสอนแบบทำงานร่วมกันในรูปแบบคลาวด์ (Cloud service)

Google Drive

พื้นที่เก็บข้อมูลในรูปแบบคลาวด์ของกูเกิล ที่ให้พื้นที่ไม่จำกัด เข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา ทั้งจากคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เคลื่อนที่

เว็บไซต์ www.google.com/drive

about-img